So sánh Bitcoin và Dash? Đâu là đồng tiền điện tử của tương lai?

So sánh Bitcoin và Dash? Đâu là đồng tiền điện tử của tương lai – Những khuyết điểm và thiếu sót của Bitcoin đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của Dash, nhưng liệu sự phát triển đó của Dash đã đạt được kỳ vọng như mong đợi?

Năm 2009, Bitcoin chính thức bước vào thị trường và phát triển mạng lưới với tốc độ chóng mặt dường như không có đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, khi mạng lưới Bitcoin phát triển, thì các tiêu chuẩn, cải tiến cũng tăng lên và Bitcoin dần trở nên khó thực hiện hơn. Những thay đổi này đòi hỏi sự thống nhất từ tất cả các thành viên trong mạng lưới, do đó đã xảy ra nhiều cuộc bàn thảo gây tranh cãi, như chúng ta đã được chứng kiến gần đây, Bitcoin phân nhánh. Kết quả là, rất nhiều các khuyết điểm và thiếu sót của Bitcoin đã được “đóng băng” bằng các giao thức khác nhau, nghĩa là nó chỉ có thể duy trì và cung cấp một số giao dịch cụ thể.

Những điểm yếu nào của hệ thống Bitcoin Blockchain mà Dash sẽ phải nỗ lực vượt qua?

Yếu điểm đầu tiên của Bitcoin là kích thước khối bị giới hạn, do đó thời gian xử lý giao dịch chậm và khoảng thời tái tạo khối lên đến 10 phút đã làm hạn chế giao dịch thực của Bitcoin đối với người dùng.

Là một dự án mã nguồn mở, Bitcoin thiếu sự tài trợ của các nhà đầu tư và phát triển, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các nhóm tình nguyện viên quản lý cũng như lợi ích của các nhóm. Bitcoin cũng thiếu một cơ chế quản trị thống nhất, cho phép thay đổi giao thức và thực hiện chúng dễ dàng. Việc xác nhận dữ liệu Blockchain được quản lý bởi các node cuối (low end-nodes) trên cơ sở tự nguyện, và không có bất kì động lực tài chính nào để kích thích quá trình nâng cấp phần cứng cũng như phần mềm mới nhất cho hệ thống.

Các giao dịch của Bitcoin cũng thiếu đi sự riêng tư. Các công ty khai thác dữ liệu đang trở nên khá khó chịu trong việc xác định nguồn gốc của giao dịch Bitcoin.

Với những yếu điểm này, Bitcoin đang phải đối mặt với những rào cản ngày càng tăng trong việc chấp nhận của thị trường và hi vọng về một khoản tiền điện tử P2P thực sự đã bị sa lầy bởi các cuộc tranh luận không hồi kết về việc chậm nâng cấp phần mềm.

Vậy Dash có điểm gì nổi trội hơn so với Bitcoin?

Các nhà phát triển Dash muốn đưa ra một hệ thống Blockchain mới, loại trừ được những điểm yếu trên. Các nhà phát triển Dash đã thay đổi Blockchain mới của mình để trở thành giao thức Blockchain đầu tiên tự tài trợ và quản lý hệ thống, với các khoản thanh toán ngay lập tức chạy trên mạng lưới thúc đẩy Masternodes. Dưới đây là một số nội dung chính mà Dash cho rằng chúng không có trên mạng lưới Bitcoin:

Masternodes

Không giống như Bitcoin, Dash đã trình làng hệ thống Masternodes với chế độ giao dịch bảo mật khuyến khích người dùng tham gia thanh toán giao dịch và bên cạnh đó, nó cũng có các tính năng giao dịch mới mẻ tương tự InstantSend. Những nhà điều hành Masternode đầu tư đến 1.000 Dash trên mỗi Masternode. Từ đó, họ nhận được 45% giá trị phần thưởng cho mỗi khối Dash khai thác được, trung bình khoảng 7 Dash cho mỗi tháng.

InstantSend

Instasend sử dụng tính năng InstantX Masternode để gửi và xác nhận các giao dịch chỉ trong vài giây.  Bitcoin mất trung bình khoảng 10 phút để mã hóa cho mỗi khối, và phải qua 6 lần xác nhận, thậm chí có thể cả tiếng đồng hồ với những khối lượng lớn.

Thuật toán khai thác X11

Bitcoin sử dụng thuật toán SHA 256, tiêu tốn khá nhiều năng lượng và dễ bị hư hỏng khi kết hợp với chip ASIC. Điều này có nghĩa là chỉ có một vài tay chơi lớn mới có đủ khả năng độc quyền khai thác. Thuật toán khai thác X11 có hiệu suất năng lượng cao hơn và khả năng tương thích cao với chip ASIC.

PrivateSend

Mặc dù các giao dịch của Bitcoin là ẩn danh nhưng có thể truy nguồn được người dùng của nó, do đó Dash đã đưa ra giao dịch PrivateSend cho phép người dùng Dash lựa chọn mức độ riêng tư và bảo mật cho các giao dịch của họ.

Hình thức tự quản lý phi tập trung – Self-Sustainable Decentralized Governance

Trong khi Masternodes được áp dụng và có thể điều khiển Blockchain với 1 phiếu bầu cho mỗi Masternode, Dash Blockchain cũng có thể tự gây quỹ cho riêng mình. Một phần của mỗi khối – hiện tại là 10% – được phân bổ cho Ngân sách Phát triển và Quảng bá mạng lưới. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển Dash và các nhà quảng bá sẽ nhận được khoản thanh toán cho những đóng góp của họ, không giống như Bitcoin, việc đóng góp được xem là tự nguyện và không được cổ phần hóa.

Thị trường nghĩ gì về Dash?

Với các tính năng của nó, Dash vẫn đang bắt kịp đà tăng trưởng với so với Bitcoin. Dash hiện đang xếp sau Bitcoin với tổng vốn hóa thị trường đứng thứ 6.

Dash hiện đang xếp sau Bitcoin với tổng vốn hóa thị trường đứng thứ 6.

Vốn hóa thị trường là cách để đo kích thước thị trường của loại tiền tệ mã hóa đó. Sự biến động giá của tiền tệ mã hóa đó sẽ ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của nó. Khối lượng giao dịch hàng ngày – tính bằng USD – được xem là một công cụ đo lường hữu ích. Nó phản ánh mức độ sử dụng cụ thể của từng loại tiền tệ mã hóa. Bitcoin vẫn đang dẫn vị trí đầu tiên. Hiện tại, Dash đứng thứ 11 với 61,27 triệu USD so với con số 1,1 tỷ USD của Bitcoin.

Nhưng khối lượng giao dịch hàng ngày cũng chỉ phản ánh được một phần của toàn thể bức tranh, bao gồm cả hoạt động giao dịch và mua bán trên thị trường thực tế. Đây là một dấu hiệu đặc biệt quan trọng. Có khá nhiều giao dịch sử dụng Bitcoin, vì vậy trước tiên bạn nên mua Bitcoin để trao đổi với các loại tiền tệ mã hóa khác. Điều này có thể làm sai lệch các thống kê, nhưng nó cũng cho thấy sức mạnh của Bitcoin.

Với lợi thế tiên phong, Bitcoin đã trở thành nhà dẫn đầu thị trường. Điều này đã làm sai lệch một vài thống kê và có vẻ không công bằng với tất cả các loại tiền tệ mã hóa khác. Tuy nhiên, khi nhìn vào vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch, một điều quan trọng cần nói đến là các loại tiền tệ mã hóa khác có cùng tính năng như Dash nhưng đôi khi lại được xếp hạng cao hơn. Ví dụ như Litecoin cũng tạo ra các khối mới với mỗi 2,5 phút và từ lâu đã có vốn hóa cao hơn Dash. Monero, một loại tiền tập trung khác, được phát hành cùng năm với Dash, có lượng giao dịch hàng ngày cao hơn. Ripple xác nhận giao dịch nhanh và đứng vững trong top 5.

Lời kết

Tất cả điều này chỉ đơn giản là giới thiệu các tính năng cải tiến của Dash so với Bitcoin. Mặc dù Dash tự gây quỹ cho việc phát triển và tiếp thị nhưng Dash vẫn đang nỗ lực để thu hút các nhà đầu tư và phát triển để xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ chăm sóc khách hàng khép kín, như các ứng dụng Point of Sale và một loạt các loại ví dành cho người dùng. Bitcoin và những đồng tiền tệ mã hóa hàng đầu như Ethereum, Monero và Litecoin đã xây dựng liên kết với các ngành công nghiệp thứ cấp nhằm kết nối với các doanh nhân và người dùng.

Có thể là khá khập khiễng khi so sánh một loại tiền tệ mã hóa vừa mới hoạt động 3 năm với đồng tiền đã tồn tại trong vòng 8 năm. Điều chắc chắn là Dash đã chứng tỏ được sự phát triển của mình và hiếm khi nằm ngoài top 10 kể từ khi được phát triển. Các nhà phát triển và điều hành Masternode được trả phần thưởng trực tiếp bằng Blockchain, cùng với cơ chế quản trị được cải thiện, điều đó chắc chắn sẽ có ý nghĩa tích cực cho sự mở rộng và phát triển của Dash trong việc bổ sung các tính năng mới. Khi loại tiền tệ này trưởng thành, sẽ có rất nhiều không gian để nhiều người nhảy vào thiết lập thị trường riêng của chính họ. Thay vì cố gắng chọn một người chiến thắng hoàn toàn, thì có lẽ quan trọng hơn cả là xem xét loại tiền tệ mã hóa nào có các nguyên tắc cơ bản để tồn tại và phát triển. Về vấn đề này, Dash hoàn toàn tự tin khi có được vị thế tốt để tiếp tục phát triển và đổi mới.


Hướng dẫn các cách kiếm tiền trên mạng từ cơ bản đến nâng cao phổ biến tại Việt Nam và thế giới, chia sẻ và sưu tầm những bài viết hay nhất về tư duy kiếm tiền online - các thủ thuật cơ bản cần thiết như tạo website - blog - SEO - marketing online để bắt đầu công việc trên mạng của mình. Hiện nay tại Việt Nam có nhiều người thu nhập vài nghìn USD/ tháng từ việc kiếm tiền trên mạng và bạn cũng có thể làm được như vậy, hãy cố gắng theo dõi các bài viết thường xuyên nhé!

No comments.

Leave a Reply