Những yếu tố để đánh giá một đồng tiền điện tử

Những yếu tố để đánh giá một đồng tiền điện tử là gì? Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tiền điện tử khác nhau, có những loại tiền phải khai thác như Bitcoin, Ethereum, Dash, Zcash, Litecoin… nhưng cũng có những loại tiền có thể được phát hành hoặc tặng miễn phí lần đầu như Ripple (XMR) hay Stellar (XLM).

Bài viết này xin đánh giá những đồng tiền theo nhóm 1: bắt buộc phải khai thác để tạo thêm các đồng tiền mới, sử dụng thuật toán Proof of Work (POW). Những yếu tố để đánh giá một đồng tiền như vậy:

1. Có thuật toán thực sự
Khi đã nhắc đến Tiền thuật toán thì điều kiện đầu tiên bạn nên hỏi là đồng tiền đó sử dụng thuật toán mã hóa nào, thuật toán mã hóa đó có đủ mạnh hay không. Như bài viết trước đã giới thiệu thì tiền thuật toán được tạo ra bằng phương pháp data mining. Data mining là quá trình các máy chủ sử dụng các thuật toán để mã hóa, giải mã, phân tích, khai phá các khối dữ liệu và được trả công bằng các đồng Tiền thuật toán.
Một số thuật toán phổ biến được dùng để mã hóa Tiền thuật toán như: Thuật toán SHA 256 có các đồng BTC, MSC, MZC, EMC…Thuật toán Scrypt có các đồng AUR, KOI, COYE. Thuật toán Dagger Hashimoto với ETH hay thuật toán X11 với DASH…
Trong những đồng tiền đã và đang lưu hành trên thị trường, có nhiều đồng không có thuật toán thực sự mới chỉ có các token. Tiền sinh ra do nhà cung cấp tự tạo trên hệ thống, đồng tiền đó chỉ giao dịch nội bộ giữa công ty và những người chơi với nhau trên sàn nội bộ. Những đồng tiền này sẽ không thể lên sàn giao dịch tự do được. Đối với những đồng tiền này đem lại rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư và có nguy cơ mất tiền bất cứ lúc nào.

Bạn có thể xem thêm: Bitcoin là gì?

2. Có hệ thống máy chủ khai thác
Đối với các loại tiền ảo thông thường khác, việc tạo ra được tiền chỉ đơn thuần là hệ thống tự sinh ra, thời gian, số lượng không hạn chế phụ thuộc vào ý thức và quyết định chủ quan của công ty chủ quản.
Máy chủ khai thác tiền thuật toán

Tiền thuật toán hoàn toàn khác với các loại tiền ảo khác, việc tạo ra được tiền cần phải có hệ thống máy chủ thực hiện Data mining khai phá các khối dữ liệu mới có thể đào được tiền. Số tiền thuật toán tạo ra là hạn chế theo thuật toán đã quy định trước đó. Việc thay đổi số lượng khai thác bắt buộc cần phải thay đổi thuật toán và phần lớn các máy chủ tham gia “đào tiền” đồng ý cập nhật thuật toán mới thì việc đó mới được thực thi.
Chính vì điều này, khi đầu tư Tiền thuật toán bạn cần quan tâm với đồng tiến đó có nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư hệ thống máy chủ tham gia “đào” không. Càng nhiều hệ thống máy chủ trên thế giới tham gia “đào” thì đồng tiền đó càng tốt, độ an toàn và bảo mật càng cao.


3. Có ví đựng tiền
Khi nói đến tiền thì mọi người thường nghĩ đến ví. Điều này cũng đúng với những đồng Tiền thuật toán. Đối với những đồng tiền thuật toán tốt phải có ví đựng. mọi người có tiền trong ví chỉ cần có địa chỉ ví có thể dễ dàng chuyển tiền trực tiếp cho nhau không cần thông qua một đơn vị trung gian nào.
Đối với những đồng tiền mạnh, công nghệ cao thì ví điện tử để đựng tiền còn có tính năng đóng băng tài khoản. Khi ví được cài trên máy tính hoặc điện thoại. Bạn thực hiện ngắt kết nối mạng thì tiền sẽ an toàn trong ví của bạn, không thể bị mất trộm hoặc mất cắp được. Số tiền được lưu trong ví sẽ không bao giờ đem ra sử dụng, vĩnh viễn không xuất hiện trên thị trường nếu như máy tính / điện thoại của bạn không kết nối mạng trở.


4. Tính ứng dụng cao
Tiền thuật toán là sản phẩm của công nghệ nên nếu chỉ dừng lại ở mức là một đồng tiền sử dụng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ… thì sớm muộn gì cũng bị thay thế bởi các đồng tiền khác. Trừ khi đồng tiền đó được các chính phủ bảo trợ và sử dụng làm đồng tiền chính thức của một quốc gia hoặc khối kinh tế nào đó. Về cơ bản thì đồng tiền công nghệ muốn tồn tại được lâu dài thì cần phải có tính ứng dụng cao, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Ngân hàng, lưu trữ dữ liệu, giao thông vẫn tải, truyền nhận và xử lý dữ liệu dữ liệu…
Tiền Thuật toán sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Trong “Top 5 Crytocurrency” hiện tại thì chính yếu tố ứng dụng cao trong các lĩnh vực trong thực tế đã quyết định mức giá cao, tính thanh khoản tốt và khối lượng giao dịch nhiều của những đồng này. Và các đồng tiền này chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài vì hiện tại nó đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực.


Trong bài viết tiếp theo sẽ phân tích rõ hơn về tính ứng dụng của đồng tiền thuật toán.
5. Được giao dịch trên sàn tự do
Để các đồng Tiền thuật toán được đưa lên sàn tự do trước tiên công ty chủ quản cần nộp đơn lên các sàn giao dịch, nộp phí bảo lãnh. Các sàn thực hiện biểu quyết lấy theo ý kiến số đông. Ngoài ra cần có một số yếu tố quyết định mang tính bắt buộc khác như: đồng Tiền thuật toán đó phải có thuật toán thực sự, có ví coins thực sự, có nhiều cá nhân, công ty, tổ chức tham gia đào coins, có cộng đồng đủ lớn…
Tiền Thuật toán đang là xu thế của công nghệ cũng như thương mại điện tử. Có rất nhiều công ty, tập đoàn cũng không đứng ngoài xu thế đó họ đã và đang tạo những đồng Tiền thuật toán riêng cho mình. Vì vậy trong những năm gần đây liên tục có các đồng tiền thuật toán mới được ra đời.

Tuy các đồng Tiền thuật toán được tạo ra bởi những tập đoàn lớn, là xu thế của tương lai. Tuy nhiên đồng Tiền thuật toán lựa chọn đầu tư chưa chắc đã thắng thế và chưa chắc đã được lên sàn giao dịch tự do. Nhiều người chỉ lựa chọn các đồng đã được giao dịch trên sàn tự do là yếu tố bắt buộc để đưa ra quyết định đầu tư là điều hợp lý.
Các sàn giao dịch tự do điển hình hay được mọi người chơi Tiền thuật toán hay sử dụng như: Binance.com, Poloniex.com,

Chúc mọi người có cái nhìn tổng quan tốt nhất về một đồng tiền điện tử!


Hướng dẫn các cách kiếm tiền trên mạng từ cơ bản đến nâng cao phổ biến tại Việt Nam và thế giới, chia sẻ và sưu tầm những bài viết hay nhất về tư duy kiếm tiền online - các thủ thuật cơ bản cần thiết như tạo website - blog - SEO - marketing online để bắt đầu công việc trên mạng của mình. Hiện nay tại Việt Nam có nhiều người thu nhập vài nghìn USD/ tháng từ việc kiếm tiền trên mạng và bạn cũng có thể làm được như vậy, hãy cố gắng theo dõi các bài viết thường xuyên nhé!

No comments.

Leave a Reply